Nông - Lâm - Thủy sản

Sản xuất rau bằng phương pháp hữu cơ

08/08/2014
Hiện tượng sản phẩm rau màu không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm do tồn dư thuốc bảo vệ thực vật đang diễn ra phổ biến, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Để hạn chế tác hại này, canh tác hữu cơ là một phương pháp có nhiều lợi thế. Trong canh tác hữu cơ, nông dân không sử dụng phân bón hóa học và các chất kích thích tăng trưởng, không sử dụng các chất bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ưu điểm của phương pháp này là bên cạnh việc tạo ra sản phẩm chất lượng cao còn giúp bảo tồn nguồn dinh dưỡng, nguồn nước sạch và đa dạng sinh học phong phú. Đây cũng là mục tiêu của đề tài “Xây dựng mô hình sản xuất một số loại rau quả bằng phương pháp hữu cơ” do Ks. Trịnh Thị Kim Anh – Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Hải Phòng làm chủ nhiệm.
 

Nhóm tác giả đã tiến hành thử nghiệm sử dụng các chế phẩm sinh học an toàn, rơm rạ mục và phân chuồng tươi thay cho phân bón hóa học và các chất bảo vệ thực vật đối với 2 loại cây trồng là cải ngọt và dưa chuột tại 3 xã An Hòa (An Dương), An Thọ (An Lão) và Tiên Thanh (Tiên Lãng).
 

Đánh giá về các chỉ tiêu cho thấy, trên cây cải ngọt, thời gian sinh trưởng và đặc điểm hình thái cũng như năng suất không có sự khác nhau nhiều giữa mô hình và đối chứng, nhưng chất lượng thì có sự khác biệt: rau hữu cơ có hương vị đậm hơn và độ ngọt hơn so với đối chứng.

Trên cây dưa chuột, khi áp dụng phương pháp hữu cơ, thời gian sinh trưởng dài hơn so với đối chứng từ 1-4 ngày nhưng do không sử dụng phân hóa học nên giữ được độ xanh lâu hơn, không bị rạc sớm, vì vậy thời gian thu hoạch dài hơn đối chứng, khả năng ra hoa đậu quả cũng như cấu trúc và chất lượng quả dưa chuột cũng cao hơn.
Kết quả thu được với 12ha trên 2 thời vụ tại 3 xã là gần 1000 tấn dưa chuột (cao hơn đối chứng 1,6-2 lần) và gần 700 tấn cải ngọt (hơn 1,2-1,6 lần).

Rõ ràng, không thể phủ nhận chất lượng, những hiệu quả tích cực từ rau quả hữu cơ đến sức khỏe và đời sống con người. Để từng bước hướng đến một nền nông nghiệp sạch, bền vững, và để việc sản xuất sau hữu cơ thực sự được nhân rộng và có hướng phát triển bền vững cần kết hợp của đồng bộ nhiều yếu tố: cơ chế chính sách, thị trường, nhận thức của người tiêu dùng…
Nguồn: haiphong.gov.vn

Tìm kiếm

Tìm

Quảng cáo